Vị trí, điều kiện tự nhiên

Địa lý tự nhiên
        Vị trí địa lý: Đông Hiếu là xã nằm về phía Đông Nam của Thị xã Thái Hoà, cách trung tâm Thị xã Thái Hoà 7 km về phía Đông Nam, có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh - quốc phòng của Thị xã Thái Hoà. Là xã nằm đầu cửa ngõ, nơi giao nhau giữa các tuyến đường quốc lộ 48, 15A và đường Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi để xã Đông Hiếu phát triển mạnh về thương mại - dịch vụ. Phía Bắc giáp xã Nghĩa Mỹ, Thị xã Thái Hoà; phía Nam giáp xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn; phía Đông giáp xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hoà và xã Nghĩa Lộc huyện Nghĩa Đàn; phía Tây giáp phường Long Sơn, Thị xã Thái Hoà.
          Địa hình: Địa hình của xã Đông Hiếu có độ cao nhất là 124m (tại xóm Đông Thành), độ cao thấp nhất là 52m (tại xóm Phú Tiến), độ cao bình quân 90m so với mặt nước biển; độ dốc toàn vùng 0 độ 58 phút, độ dốc lớn nhất 3 độ 40 phút, độ dốc nhỏ nhất 0 độ 20 phút, tạo điều kiện để Đông Hiếu phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả và chăn nuôi.
         Với vị trí địa lí, địa hình đa dạng, phong phú như vậy, tạo cho Đông Hiếu có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế, đặc biệt là phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, lâm nghiệp...và dễ dàng giao lưu, nắm bắt mọi thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội, tiêu thụ sản phẩm và các hoạt động dịch vụ, thương mại... với các địa phương trong cả nước.
         Về đất đai: Đất ở Đông Hiếu khá phì nhiêu, màu mỡ, chủ yếu là đất đỏ BaZan, rất thích hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp và cây ăn quả như cao su, cà phê, trẩu, chè, cam, chanh, dứa, mít và các loại cây hoa màu: ngô, đậu, lạc...Ngoài ra, ở đây còn có đất phù sa cổ và dốc tụ (bồi tụ) chủ yếu tại các xóm Đông Quang, Phú Tiến, Du Thịnh phù hợp để trồng lúa nước và trồng cỏ... phát triển chăn nuôi đại gia súc.
          Tổng diện tích đất tự nhiên là 2.085,57 ha, trong đó: Diện tích đất nông nghiệp là 1.596,36 ha chiếm 76,41% diện tích tự nhiên của toàn xã, đất phi nông nghiệp 475,41 ha chiếm 22,76% diện tích của toàn xã, đất chưa sử dụng 17,4 ha chiếm 0,83% diện tích tự nhiên của toàn xã, đất lâm nghiệp 117 ha, đất chuyên dùng 130,65 ha, diện tích đất khu dân cư: 50,76 ha.
         Khi hậu: Đông Hiếu nằm chung trong vùng khí hậu khắc nghiệt của dải đất miền Trung, chịu tác động của khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa, đồng thời mang đặc trưng riêng của khí hậu vùng núi thấp Nghệ An. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23 đến 25°C. Khí hậu được phân thành hai mùa khá rõ rệt, đó là mùa nóng và mùa lạnh, còn mùa xuân và mùa thu mang tính chất là những mùa chuyển tiếp, xen kẽ.
          Mùa lạnh, thường bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Vào mùa này lượng mưa rất thấp, trung bình chỉ có 450 mm, thường xuất hiện gió mùa Đông Bắc, mỗi đợt gió kéo dài từ 3 đến 5 ngày, tốc độ gió trong những đợt gió mùa Đông Bắc đạt tới cấp 5, cấp 6, mang theo không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp, có năm xuống đến 5oC, gây ra mưa phùn và giá rét. Trong những tháng cuối năm thường xuất hiện sương mù và sương muối, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và sức khoẻ của người dân trên địa bàn.
           Mùa nóng bắt đầu xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10. Vào mùa này do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam (gió Lào), thổi mạnh, tốc độ gió trung bình từ cấp 2 đến cấp 3, gây khô nóng, có đợt kéo dài từ một đến hai tuần, nhiệt độ không khí lên cao, có ngày lên tới 42oC, độ ẩm không khí xuống thấp, có ngày xuống 30 - 40 %. Từ cuối tháng 8 đến tháng 10 thường có mưa to và bão lụt, lượng mưa chủ yếu tập trung vào những tháng này, lượng mưa trung bình hàng năm là 1.648 mm. Năm mưa nhiều lượng mưa lên tới 2.784 mm, năm mưa ít cũng lên tới 1.600 mm, chiếm 80% tổng lượng mưa của cả năm.
           Nguồn nước: Đông Hiếu không có sông ngòi, nhưng có nhiều hồ đập được phân bố rải rác ở các xóm trên địa bàn xã như hồ Phú Tiến, Đông Thành, Đông Mỹ, Du Thịnh, Rú Giang...  Đây là nguồn nước dự trữ đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trong vùng, đồng thời góp phần điều hoà khí hậu, nhất là vào mùa nóng.
            Tài nguyên rừng: Đông Hiếu là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai để phát triển các loại cây lâm nghiệp. Diện tích đất lâm nghiệp của xã có trên 117 ha, trong đó có 106,2 ha đất rừng, rừng tự nhiên 18,5 ha, rừng trồng 77,7 ha, rừng trồng dự án 10,0 ha (cây sở) và đất đồi núi trọc 10,8 ha.